Get Adobe Flash player

Facebook/เฟชบุ๊ค/ເຟຊບູ໊ກ

 
 

อัตราแลกเปลี่ยน & ดอกเบี้ย

ອັດຕາແລກປ່ຽນເງີນກີບ

ສະກຸນເງິນ ໃບເງິນ/ກີບ
ອັດຕາຊື້ ອັດຕາຂາຍ
USD 8,150.00 8,182.00
THB 237.25 238.25
EUR 8,940.00 8,985.00
GBP 12,447.00 12,696.00
AUD 5,839.00 5,955.00
CAD 5,966.00 6,085.00
JPY 65.65 66.94
ວັນທີ: 27/07/2015   ລະອຽດ...

 

พยากรณ์อากาส(เมืองไทย)

ราคาน้ำมัน บางจาก

ราคาทองคำเมืองไทย

รวมลิ้งค์/ລວມລິ້ງຄ໌/Link

รวมลิ้งค์/ລວມລິ້ງຄ໌/Link

 

สถิติเข้าชม(เริ่ม 05-04-2014)

Today29
Yesterday407
This week1734
This month1332
Total538960

Visitor IP : 54.82.20.214 Visitor Info : Unknown - Unknown วันศุกร์, 04 กันยายน 2558 01:29

Who Is Online

Guests : 131 guests online Members : No members online
Powered by CoalaWeb
×

คำเตือน

Error loading component: com_tags, Component not found

ลำล่อง…

เมื่อหลายวันที่ผ่านมาที่บ้านเขามีงานบุญกฐินกันชาวบ้านก็ร่วมกันทำบุญอย่างล้นหลามแต่ ตอนที่แห่กฐินนี้แหละเด็กวัยรุ่นตีกันเป็นประจำ...เป็นมาตั้งแต่สมัยเรายัง เด็ก จนถึงปัจจุบันก็ยังตีกันอยู่...เป็น ปัญหาที่แก้ไขไม่เคยได้สักที...รุ่นแล้วรุ่นเล่า...แต่ปีนี้เขารณรงค์กฐิน ปลอดเหล้า...แต่ก็ยังเห็นมีอยู่...งานบุญแบบนี้มันก็ห้ามยากสำหรับต่าง จังหวัด...

 

แต่ เด็ก ๆ นั้นเห็นจะมีความสุขที่สุดเขาจะตีกันก็ไม่สน...สนุกกับการแย่งกันเก็บลูกอม สนุกกว่าเยอะเลย....หลานชายนั้นสนุกเอามาก ๆ ตามประสาเด็ก...เป็นเด็กมันดีอย่างนี้เอง... 

แต่ ตนเองนั้น...กลับชอบใจตรงที่เขาเปิดหมอลำล่อง..คุณแม่บุญเพ็ง ไฝผิวขัย ทำให้นึกถึงสมัยเด็ก ๆ นึกถึงคุณพ่อ...ฟังแล้วสนุกมีความสุข...จำได้ว่าโตขึ้นมาจำความได้ก็ได้ยิน หมอลำคุณแม่บุญเพ็งแล้ว...พี่สาวคนโตบอกว่าโตมาก็ได้ยินหมอลำบุญเพ็งเลย... โห!!! สมัยพี่สาวคนโตเลย....เพราะว่าคุณพ่อชอบฟังมาก ๆ และ เปิดฟังเป็นประจำ ลูกทุกคนจึงรู้จักได้ยินได้ฟัง ตามเกือบทุกคน...

 

          ที่ จริงก็โตมากับหมอลำ แต่พอเวลาผ่านไปต้องร่อนเร่พเนจร ไปไกลจากบ้านเป็นเวลานาน ลำบากบ้างเป็นบางเวลาสุขบ้างเป็นบางครั้ง....ทำให้ห่างเหินไป...พึงจะมี โอกาสกลับมาอยู่บ้านอย่างจริง ๆ จัง ๆ เป็นเวลา ปีเศษ ๆ นี้เอง จึงทำให้มีเหตุการณ์หลาย ๆ อย่างที่เห็นแล้วทำให้นึกถึงอดีตอยู่เป็นเนือง ๆ ...คนเราก็แปลกอะไรที่เราห่างหายเป็นเวลานาน ๆ จะโหยหา...ตอนนี้เริ่มอยู่ตัวและชอบกับบรรยากาศเสียแล้ว ..ในยามค่ำคืนมองไปบนท้องฟ้าดวงดาวก็แสนจะสวยงาม...แต่คาดว่าอีกไม่นานชีวิต ก็คงต้องเดินทางอีกแล้ว...แต่แอบสังเกตเห็นแม่มีความสุขใจมากที่ลูกสาวมา อยู่ด้วยดูไม่เหงาเหมือนแต่ก่อน...ก็ยังดีที่ชีวิตเรายังพอมีค่าอยู่ บ้าง.....

 

 

+++***+++***+++***+++***+++***+++***+++***+++

สืบค้นเจอปรากฏว่า คุณแม่บุญเพ็งเป็นถึงศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นาฏศิลป์ไทย)... ทำไมเราพึงรู้นะ...บ้านนอกจริง ๆ เรา 

 

นางบุญเพ็ง ไฝผิวชัย เกิดเมื่อวันที่ ๒๒ กันยายน พ.ศ. ๒๔๗๕ ที่จังหวัดอุบลราชธานี สนใจแสดงหมอลำมาตั้งแต่อายุ ๑๒ ปี หมอลำทองมี สายพิณ หมอลำสุบรรณ พละสูรย์ เป็นผู้ที่มีความจำและไหวพริบปฏิภาณสูง ฝึกลำอยู่เพียง ๒ ปี ก็สามารถรับงานแสดงเป็นของตนเองได้ และเนื่องจากเป็นหมอลำที่มีสำนวนคมคาย สามารถโต้ตอบกับหมอลำฝ่ายชายได้อย่างฉลาดเฉลียว เป็นที่ชื่นชอบของผู้ชม ทำให้มีชื่อเสียงขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ได้ชื่อว่าเป็นหมอลำที่มีคารมกล้า โต้ตอบกับคู่ลำด้วยไหวพริบที่ฉับไวกลอนลำแต่ละกลอนมีสาระเชิงปรัชญาชีวิต ให้คติสอนใจที่แยบคาย ทำให้เป็นหมอลำหญิงคนเดียว เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๘ ที่ได้รับการบันทึกแผ่นเสียงมากที่สุด มีงานแสดงทั้งกลางวัน กลางคืน เป็นศิลปินของประชาชนที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นราชินีหมอลำ เคยได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม จังหวัดขอนแก่น พ.ศ. ๒๕๓๓ ผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม สาขาศิลปะการแสดง (หมอลำ) พ.ศ. ๒๕๓๗ จากคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ

นางบุญเพ็ง ไฝผิวชัย จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (หมอลำ) ประจำปีพ.ศ. ๒๕๔๐

แหล่งที่มาข้อมูล : http://art.culture.go.th/index.php?case=artistDetail&art_id=43&pic_id=&side=dnc_art_th  


+++***+++***+++***+++***+++***+++***+++***+++

ข้อมูลเพิ่มเติม...

ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (หมอลำ) ปี 2534 เคน  ดาเหลา  และ ปี 2540 บุญเพ็ง  ไฝผิวชัย ในการเปิดโครงการบ้านหวางจังหวัดขอนแก่น ราวปี 2547 ท่านทั้งสองใช้ชีวิตคู่ด้วยกันที่จังหวัดขอนแก่น ตั้งแต่ ปี 2514 เป็นต้นมา  หมอลำเคน  ดาเหลา ยังรับงานแสดงพร้อมคณะลูกศิษย์ได้  ส่วนหมอลำบุญเพ็ง ปัจจุบันมีปัญหาด้านสุขภาพ (อัมพฤกษ์)  หมอแคน ครูชา เปิงบ้าน 

ข้อมูลจาก : http://gotoknow.org/blog/khunawut/135667 

ข้อมูลจาก : http://gotoknow.org/profile/nfekrucha

www.kamsai.org เว็บไซต์ศูนย์รวมความรู้คู่คุณธรรม(ไทย-ลาว),ເວັບໄຊຕ໌ສູນລວມຄວາມຮູ້ຄູ່ຄຸນນະທັມ